การเริ่มต้นความรักที่เกิดจากการให้ความจริงใจเป็นสำคัญ

ความรักจะเกิดขึ้นกับทุกคนแบบไม่รู้ตัว แต่ถ้าว่าด้วยมนุษย์เรานั้นยังมีสติ ที่จะรู้ดีรู้ชั่ว ก็ย่อมจะเป็นหนึ่งที่ทำเอาทุกคนเกิดความคิดและไตร่ตรอง และมีการแยกแยะเรื่องต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งในบางครั้งสำหรับบางท่านอาจจะภายในการไตร่ตรอง โดยการพิจารณาไม่ค่อยได้ ทำให้ถึงขั้นที่จะไร้สติ

 
ความรัก
เพราะในการรักตัวเองนั้น เป็นสิ่งที่ไม่อาจกำหนดขึ้นเองได้ภายในจิตใต้สำนึกทั้งหมด พร้อมทั้งยังรวมไปถึงสติของแต่ละบุคคลหรือว่ามนุษย์ของเรานั้นที่ถูกการคุม หากขาสติตอนไหน ความรักที่มีอยู่ก็ส่งผลไม่ให้สามารถหยุดยั้งความคิดเราได้ หรือว่าแม้กระทั่งในเรื่องใด ก็ไม่อาจที่จะทำการขัดแย้งให้เรามีสติได้อีก ก็เหมือนความรักที่ไม่มีขีดจำกัดนั่นเอง ซึ่งจะก่อให้เกิดโทษ ก็เพราะว่าทุกคนไร้สตินั่นเอง ดังนั้น ความรักคือสิ่งที่ดูสวยงาม และเป็นสิ่งที่ดีที่สุดจริงหรือเปล่า ก็ไม่อาจมีใครตอบได้อย่างชัดเจน เพราะควรรักของแต่ละบุคคลนั้น จะมีความต่างกันออกไป แต่สิ่งเดียวที่ยังทำการค้นหาก็คือ ความจริงใจที่มีให้กัน เพราะว่าความจริงใจเหล่านี้ไม่ใช่หมายถึง จะต้องเป็นความรักของคนหนุ่ม คนสาว เท่านั้น แต่การบังเกิดความรัก ด้วยการเริ่มต้นด้วยความจริงใจให้แก่กัน สิ่งนี้คือการเริ่มต้นที่ดีที่สุดแล้ว เพราะความรักเรานั้นไม่อาจที่จะเลือกรักใครได้ และเลือกให้ใครได้รับความบริสุทธิ์ใจด้วยซ้ำ
 
เพราะฉะนั้นความรักเริ่มด้วยการมอบให้แก่กัน โดยจะใช้ความจริงใจเป็นสื่อกลาง พร้อมทั้งจะก่อให้เกิดความรักภายในหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าเพศใดก็ตาม ก็สามารถมีความรักให้กันได้ ไม่ใช่จะมีแค่ชายหญิงเท่านั้น แต่ถ้าว่าหญิงรักหญิง ชายรักชาย หรือว่าแม่กระทั่งรักแบบเพื่อน ก็สามารถมอบให้กันได้คะ