การสอนแต่งหน้า พร้อมกับการถ่ายทอดความรู้ จากรุ่นสู่รุ่นผ่านการแต่งหน้าทาปาก

การสอนแต่งหน้า และการถ่ายทอดความรู้ จากผู้เชี่ยวชาญโดยตรงนั้น เปรียบเหมือนเป็นสิ่งที่สร้างให้คนที่สนใจ และต้องการมีฝีมือ เปลี่ยนเป็นบุคคลที่มีฝีมือพร้อมทั้งมีความสนใจได้อย่างแนบเนียน พร้อมทั้งนี่ก็คืออีกหนึ่งวิธีหรือขบวนการสอนแต่งหน้า ของผู้เชี่ยวชาญในสายงานอาชีพการแต่งหน้าทาปากระดับประเทศ ซึ่งได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 
สอนแต่งหน้า
การถ่ายทอดฝีมือ ให้ออกมาเป็นวิชาความรู้ดี ๆ จากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง นับได้ว่าเป็นกระบวนการหนึ่ง ที่สามารถทำเอาเกิดความรู้แก่คนรุ่นใหม่ ๆ ที่มีความสนใจทางด้านการประทินโฉมได้เป็นอย่างดี ก็อาจจะไม่พ้นระดับมือโปร ที่คอยทำการเข้าสอนการแต่งหน้าให้กับคนรุ่นใหม่ หรือว่าคนที่เกิดความสนใจแบบตัวต่อตัว ก็เพราะว่าในตอนนี้จำนวนมากแล้ว ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแต่งหน้าระดับมือต้น ๆ ของไทยส่วนใหญ่ ค่อนข้างใช้ความรู้และความชำนาญ ประกอบกับความเป็นมืออาชีพ ที่เราสามารถสังเกตเห็นได้โดยง่าย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแต่งหน้าส่วนมาก จะมีกระบวนการในการสอนแต่งหน้าที่แตกต่างกัน ซึ่งทฤษฎีบางอย่างที่ดูเหมือนว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจดจำ แต่ก็ไม่ใช่ทฤษฏีที่จะทำให้เกิดความสำเร็จได้อย่างง่าย ๆ บางเวลาทฤษฏีก็ไม่ได้แสดงรายละเอียดในการปฏิบัติอย่างถี่ถ้วน หรืออาจทำให้คนจดจำ เห็นภาพของการปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง
 
การลองและฝึกหัด ผ่านความรู้พร้อมทั้งความเชี่ยวชาญ เอามาสู่การปฎิบัติ เพื่อให้ผ่านการทดสอบ เพียงแต่บางครั้ง ภาคปฏิบัติอาจนำไปสู่การศึกษาในสายทางลัด หรือเป็นการเรียนรู้ที่ง่ายต่อการจดจำได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งในขั้นตอนสอนแต่งหน้าก็เช่นกัน มือโปรระดับปรมาจารย์ส่วนมาก จึงใช้แบบการสอนแต่งหน้าแบบตัวต่อตัว ซึ่งผู้เรียนกับผู้สอนจะเข้าถึงกันได้อย่างง่ายๆ และมีความทั่วถึงภายในการกระจายความรอบรู้สอนแต่งหน้า แต่งหน้าสวยฉ่ำ รับหน้าฝนในทุก ๆ ด้าน ให้แก่ผู้ที่สนใจพร้อมกับเข้ามาเรียนรู้การแต่งหน้าในคราวนั้น ๆ