ลักษณะกับอาการคนท้อง 5 เดือน ที่คุณแม่มือใหม่ควรทราบ

เมื่อคุณแม่ตั้งท้องได้ 5 เดือนแล้ว ในระยะนี้ทารกจะอยู่ในช่วงเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และอวัยวะทั้งหมดของทารกจะเริ่มทำงานอย่างมาก ซึ่งถ้าจะเริ่มมีรายนิ้วมือ กล้ามเนื้อที่แข็งแรง พร้อมกับตับจะเริ่มสร้างเม็ดโลหิตแดงขึ้นมา ตลอดกระทั่งมีผม มีขนคิ้วและขนตาที่ยาวยิ่งขึ้น
 
ซึ่งในระยะนี้อาการคนท้อง 5 เดือนที่ชัดเจน คือ สามารถรับทราบได้ถึงการเคลื่อนไหวของทารกภายในครรภ์ ซึ่งนับได้ว่าจะมีความชัดเจนมากเพิ่มขึ้น ส่วนอาการอื่น ๆ ที่อาจเปลี่ยนแปลงและเกิดขึ้นได้ นั่นก็เป็น คุณแม่อาจจะมีอาการจุกแน่นท้อง เนื่องจากมดลูกจะมีการขยายตัวและมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ทำให้มดลูกเข้าไปกดดันกระเพาะอาหาร ซึ่งการแก้ไขปัญหานั้น คุณแม่ควรที่จะรับประทานอาหารครั้งละไม่มาก พร้อมทั้งพยายามนอนหมอนที่ยกหัวได้สูงเพิ่มขึ้น ส่วนอีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะพบเจอกันมาก นั่นก็คือ การเกิดอาการเป็นตะคริวที่เท้า ซึ่งคุณพ่อควรบีบนวดกล้ามเนื้อให้คุณแม่บ่อยๆ เพื่อได้มีอาการที่ดีเพิ่มขึ้น พร้อมกับที่สำคัญ อาการคนท้อง 5 เดือนส่วนใหญ่ ที่อาจจะเป็นเหตุให้คุณแม่รู้สึกเป็นกังวล นั่นก็คือ รู้สึกร้อนทั้ง ๆ ที่อากาศก็ไม่ได้ร้อนพร้อมทั้งอากาศปกติ ซึ่งภายในส่วนนี้ไม่ใช่อาการผิดปกติแต่ประการใด เพียงแต่คุณแม่อาจจะได้รับผลกระทบกระเทือนมากจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นโดยตรงนั่นเอง
 
พร้อมกับนี่ก็คืออาการคนท้อง 5 เดือน ซึ่งนับได้ว่าคงมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย แต่ถึงอย่างไร คุณแม่ควรขยับเขยื้อนร่างกายอย่างระมัดระวัง ไม่ว่าจะเป็นการยืนขึ้น การนั่ง การเดิน หรือว่าว่ายืน เพราะว่าเนื่องจากท้องของคุณแม่มีขนาดใหญ่ขึ้น คงทำให้เคลื่อนไหวได้ลำบากนั่นเอง