ลักษณะและอาการคนท้อง 8 เดือน ที่แม่มือใหม่ควรจะทราบ

อาการคนท้อง 8 เดือนที่ถือได้ว่าเป็นกิริยาอาการสุดฮิตนั้น ในระยะนี้คงต้องยกให้กับอาการบวมระหว่างการตั้งท้อง ซึ่งอาการบวมเป็นการตอบสนองทางธรรมชาติ โดยที่ร่างกายของเราได้กักเก็บน้ำไว้ในเนื้อเยื่อเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งทำให้ปริมาณของเหลวภายในร่างกายมีเพิ่มมากยิ่งขึ้น
 
และยิ่งไปกว่านี้ คุณแม่จะต้องมีมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้น จนกระทั่งทำให้กระดูกเชิงกรานทับเข้ากับเส้นเลือดดำใหญ่ จนทำให้เกิดสภาวะไม่สามารถส่งเลือดกลับไปที่หัวใจได้คล่อง เป็นเหตุให้คุณแม่คงมีอาการบวมตึงที่เท้า ข้อเท้า หรือแม้กระทั่งนิ้วมืออาจจะบวมมากขึ้น ตลอดจนกระทั่งมีอาการหน้าบวมเลยก็ว่าได้ ซึ่งอาการบวมนับได้ว่าเป็นหนึ่งในอาการคนท้อง 8 เดือน ที่อาจพบเห็นได้ชัด เพราะในช่วงระยะเวลานี้คุณแม่จะต้องมีอาการบวมที่มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพภูมิอากาศที่ร้อนอบอ้าวด้วยแล้ว คุณแม่ก็จะยิ่งมีอาการนี้มากเพิ่มขึ้นไปอีกจนน่าวิตกกังวล แต่ความจริงแล้วนั้น อาการบวมระหว่างตั้งท้องนับด้ว่าไม่ใช่สภาวะแทรกซ้อนแต่อย่างไร และไม่ใช่เรื่องที่น่าวิตกกังวลเพราะไม่มีผลที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยภายในครรภ์อย่างแน่แท้
 
พร้อมกับอีกหนึ่งอาการคนท้อง 8 เดือน ที่อาจเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ทุกท่านอย่างแน่นอน  นั่นก็คือ อาการเหน็ดเหนื่อยง่ายเมื่อมีขนาดครรภ์ที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งอาการเหน็ดเหนื่อยง่ายนับได้ว่าเกิดจากที่คุณแม่มีมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้น พร้อมทั้งขนาดตัวของทารกที่ใหญ่ขึ้น พร้อมกับน้ำหนักตัวของคุณแม่ที่เยอะขึ้น ซึ่งมีผลให้คุณแม่สามารถเคลื่อนไหวที่ลำบาก และทำอะไรนิดหน่อยก็จะอยู่ภายในสภาวะที่เหนื่อยง่ายมากเพิ่มขึ้นนั่นเอง