กิริยาอาการตั้งครรภ์เป็นพิษคือสิ่งที่มารดาน่าจะทำความเข้าใจโดยด่วน

อาการตั้งครรภ์เป็นพิษ  จะเป็นระยะเริ่มแรกที่ไม่ค่อยมีความร้ายแรง หรือคงจะไม่ค่อยมีอาการ หรือว่าคงจะมีอาการเหมือนกับคนตั้งครรภ์แบบทั่ว ๆ ไป เพื่อการเรียนรู้เกี่ยวกับอาการครรภ์เป็นพิษจะต้องศึกษา และคอยดูแลตัวเองให้เป็นอย่างยอดเยี่ยม ถ้าเกิดอาการผิดปกติใด ๆ ควรรีบทำการพบคุณหมอทันที เพื่อที่จะสามารถหาทางแก้ไขปัญหาได้
 
ถือได้ว่าอาการครรภ์เป็นพิษนั้น คงจะมีอันตรายต่อเด็กภายในครรภ์ ทางที่ดีควรทำการศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์อย่างไรให้ปลอดภัย โดยเฉพาะในกลุ่มของมารดาที่ตั้งครรภ์เป็นพิษ ก่อนอื่น จะต้องมีการตรวจทานร่างกายก่อนการตั้งครรภ์ ว่าคุณแม่มือใหม่มีความพร้อมที่จะตั้งครรภ์ได้หรือยัง เพราะสาเหตุของการเกิดครรภ์เป็นพิษนั้น คงจะเกิดจากระบบภูมคุ้มกัน หรือว่าจะเป็นฮอร์โมนที่ผิดปกติ รวมไปถึงกรรมพันธุ์ เพราะเช่นนั้นคงจะเกิดจากความไม่สมดุลของร่างกาย ระหว่างโปรตีน ที่ทำการสร้างขึ้นภายในระหว่างการตั้งครรภ์ ทำเอาเกิดภาวะผิดปกติภายในหลอดเลือดของสตรีตั้งครรภ์ ทำเอาร่างกายของคุณแม่เมื่อใหม่ไม่อาจที่จะสร้างหลอดเลือดไปเลี้ยงเด็กอ่อนได้เพียงพอ จึงทำเอาบางส่วนของทารกนั้นมีการขาดเลือด ทำเอาเกิดการตายของเนื้อรกไปเป็นบางส่วน ส่วนอาการตั้งครรภ์เป็นพิษที่คุณเองอาจรับทราบได้ คือ มีความดันโลหิตสูงกว่าปกติ มีการตรวจพบสารโปรตีนไข่ขาวภายในปัสสาวะ น้ำหนักมากขึ้น มีการปวดบริเวณใบหน้า มือ เท้า เพราะเช่นนั้นวิธีการสังเกตด้วยลักษณะนี้คงจะเป็นทางเลือกอีกอย่างหนึ่งก็เป็นได้ เพราะเช่นนั้น ควรที่จะทำการตรวจ แล้วขอคำแนะนำกับคุณหมอผู้ชำนาญโดยตรง
 
เพราะฉะนั้นอาการตั้งครรภ์เป็นพิษ ทางที่ดีรีบทำการขอคำแนะนำแพทย์ทันทีเลยค่ะ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นคงจะส่งผลให้เด็กภายในครรภ์เกิดเป็นผลร้ายได้อย่างแน่นอน