กฏเกณฑ์หรือแนวทางกินยาคุมฉุกเฉินที่ถูก สาว ๆ ต้องใส่ใจพร้อมกับให้ความหมาย

ยาคุมฉุกเฉิน คือสิ่งที่สาว ๆ จะต้องเอาใจใส่ ซึ่งการรับประทานยา หรือการกินยาคุมฉุกเฉินนั้น สาว ๆ จำนวนมากมักจะรับรู้กันดีอยู่แล้วว่า การกินให้กินครั้งละ 1 เม็ดเท่านั้น และภายในส่วนของเวลา ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นเวลาเดียวกัน แต่อย่างน้อยสาว ๆ จะต้องกินในเวลาที่ใกล้เคียงกันกับวันอื่น ๆ ที่เคยกินอยู่จะดีที่สุด

 
ยาคุมฉุกเฉิน
ด้วยผลลัพธ์หลังจากการกินยาคุมกำเนิดภายในบางครั้ง กลายเป็นผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ เนื่องจากในส่วนของแนวทางกินยาคุมกำเนิดนั้น สาว ๆ ควรที่จะใส่ใจ พร้อมทั้งควรจดจำให้แม่น ซึ่งแนวทางกินยาคุมกำเนิด ก็เหมือนเป็นการกินยาประเภทหนึ่ง เพื่อการป้องกัน แต่ว่าการป้องกันที่ว่านี้ กลับเป็นสิ่งที่สาว ๆ จะต้องควรระวังเป็นอย่างมาก เพราะเกี่ยวข้องและโยงใย ไปในเรื่องของการคุมกำเนิด ถ้าหากผิดพลาดขึ้นมาเพียงนิดเดียว ทุกสิ่งทุกอย่างคงต้องพังทลายเลยก็ว่า อย่างน้อยภายหลังที่สาว ๆ เป็นประจำเดือนไม่เกิน 4 – 5 วัน สาว ๆ จะต้องเริ่มรับประทานยาหรือกินยาคุมฉุกเฉินทันที ก็เพราะว่ายิ่งถ้าหากสาว ๆ เริ่มต้นกินยาอย่างเร็ว ยาที่สาว ๆ กินเข้าไปก็ยิ่งจะออกฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ได้มากและเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าหากเป็นแพทย์แนะนำ  ก็มักเป็นการแนะนำให้รับประทานหรือกินยาคุมกำเนิดในวันที่ 2 – 5 ของการมีประจำเดือน พร้อมทั้งสิ่งที่สำคัญก็คือ สาว ๆ ไม่ควรที่จะกินยาในการเริ่มมีประจำเดือนวันแรก เนื่องจากการมีประจำเดือนวันแรก ๆ นั้น เราไม่อาจจะที่จะมั่นใจหรือแน่ใจได้เลย ว่าเราจะมีเมนส์จริง ๆ หรือไม่อย่างไร
 
ถึงแม้ว่าหลักเกณฑ์จะถูกกำหนดขึ้นมาอย่างชัดเจน ยาคุมฉุกเฉิน แต่ถ้าหากว่ามีประจำเดือนแล้ว ประมาณ 2 – 3 วัน เราก็จะแน่ใจได้ทันที เพราะฉะนั้น ถ้าหากต้องการกินยาคุมฉุกเฉินให้มีความพอดี พร้อมทั้งสามารถเห็นผลที่แน่นอน ตลอดจนมีความชัดเจน   สาว ๆ ก็จะต้องกินยาคุมกำเนิดในระหว่างที่มีรอบเดือน ถึงจะชัดเจนที่สุด