ต้นเหตุผมหงอกเกิดขึ้นก่อนวัยอันควร

สาว ๆ หลากหลายคน อาจจะพบว่ามี ผมหงอก ขึ้นก่อนวัย ทำให้คงจะดูว่าไม่ดูดีในสายตาผู้อื่นมากนัก จึงทำให้คุณสาว ๆ มีการทำผม โดยการย้อมสีผมให้กับตัวเอง เพื่อเป็นการกลบผมขาวที่ได้โชว์ขึ้นมา แต่ถ้าว่านั้นก็ไม่ใช่วิธีการขจัดปัญหาที่ถูกหลักกันเลย เนื่องการย้อมสีผม คงจะมีผลให้ผมเกิดความเสียหาย ดูไม่เป็นธรรมชาติ จึงต้องหาวิธีการในการทำให้ผมหงอกไม่ขึ้นก่อนวัยควร

 

ถือได้ว่าเส้นผมเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก สำหรับคุณสาว ๆ พร้อมกับผู้ชายหลากหลายคน แม้ดูว่าเส้นผมจะไม่มีความสำคัญต่อชีวิต แต่ทุกท่านก็มีความกังวลเป็นอย่างมากมาย เรื่องของเส้นผม จึงทำให้เกิดความทุกข์ใจในภาวะ ผมหงอก ก่อนวัยอันควร ซึ่งต้นเหตุของผมหงอกนั้น เส้นผมคนเราจะงอกขึ้นมาจากต่อมผม หรือที่เรียกว่ารูขุมขน จะมีรูปร่างที่เป็นทรงกระบอก มีความลึกลงไป 3-4 เมตร ในบริเวณใต้ผิวหนังแท้ พร้อมกับได้ยาวขึ้นมาผ่านทางผิวชั้นนอก ซึ่งเป็นส่วนสร้างเส้นขน เพราะฉะนั้นผมหงอกก่อนวัยอันควรจะเกิดจาก เมื่อคุณเองอายุมากขึ้น เมลาโนไซต์จะมีการผิลตเมลานินน้อยลง ทำให้เกิดผมหงอกขาวขึ้นมา แต่สำหรับชาวเอเชียที่มีผมหงอกก่อนอายุ 30 จะเรียกว่าผมหงอกก่อนวัย คงจะเกิดจากความเคร่งเครียด ขาดสารอาหาร หรือแม้กระทั้งพันธุกรรมก็ว่าได้

 

เพราะเช่นนั้นการเกิดผมหงอกก่อนวัยอันควร จึงไม่อาจจะที่จะมีการยังยั้งขึ้นได้ โดยการไม่เครียดมากเกินไป สิ่งนี้คงจะช่วยได้ในระยะหนึ่ง แต่หากเป็นเพราะเกิดจากกรรมพันธุ์ ก็ไม่อาจจะที่จะห้ามได้