วิธีรักษาตากุ้งยิงและวิธีง่าย ๆ ที่ควรจะทราบไว้

ตากุ้งยิง ถือได้ว่าเป็นโรคอีกแบบหนึ่ง แต่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ซึ่งต้นเหตุของตายุงยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย บางคนคงเกิดจากการอุดตันของต่อมที่อยู่บริเวณเปลือกตา แล้วเกิดการติดเชื้อซึ่งจะเป็นอยู่ตามธรรมดาในบริเวณนั้น ๆ ต้นเหตุที่อาจจะเป็นเหตุให้เกิดได้ง่าย ก็คือ เปลือกตาไม่สะอาด เป็นเหตุให้เกิดอาการคันจนต้องขยี้ตาอยู่บ่อย ๆ และอีกรูปแบบหนึ่งใช้เครื่องสำอางแต่ทำความสะอาดไม่หมด

 

เป็นเหตุให้เกิดอาการปวดตา บางคนคงมีอาการบวมที่เปลือกตา บางคนบวมมากจนต้องปิดตา หรือว่ากระทั่งมีหนองไหลออกมาจากเปลือกตากันเลยก็ว่าได้  เพราะว่าวิธีการรักษา เมื่อคุณเองเกิดอาการสงสัยว่าเป็น ตากุ้งยิง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะในระยะแรก ๆ จะมีลักษณะเปลือกตาอักเสบ ถ้าได้ใช้ยาทันที และใช้น้ำอุ่นทำการประคบ ก็จะทำให้ไม่เกิดอาการอย่างอื่นร่วมด้วย ซึ่งตากุ้งยิงจะหายได้โดยการใช้ยา จึงไม่จำเป็นต้องมีการผ่าออก ถ้าคุณเองต้องใช้ยาก็ควรตรวจกับแพทย์แบบโดยตรง จะได้สั่งยามาถูก และรักษาให้หายได้ทันที แต่หากปล่อยทิ้งไว้ แล้วไม่รีบทำการรักษา ก็คงส่งผลให้เกิดความรุนแรงอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นไม่ว่าเด็ก หรือว่าผู้ใหญ่ที่เป็นตากุ้งยิง ควรปรึกษาแพทย์

 

ดังนั้นตากุ้งยิงจึงถือได้ว่าเป็นโรคอีกชนิดที่คนไทย โดยมากไม่ค่อยชื่นชอบ เพราะตาจะบวมจนเป็นเหตุให้ตาปิด และหายได้ชาอีกด้วย ทางที่ดีรีบรักษาให้ทันเวลาจะดีกว่า