น้ำหล่อฮั้งก้วย เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพคลายร้อน

หลายคนคงยังไม่รู้จัก หล่อฮังก๊วย ซึ่งถือว่าเป็นผลไม้รสหวานจากธรรมชาติ มีการเอามาเป็นส่วนผสมกับน้ำ เพื่อจะรักษาสุขภาพกันมากเพิ่มขึ้น เพราะหล่อฮังก๊วย เปรียบเหมือนเป็นสมุนไพร มีระดับความหวานที่แทนน้ำตาลได้เลย เพราะเช่นนั้น การเลือกใช้หล่อฮังก๊วย จะคล้าย ๆ กับการเลือกใช้ใบหญ้าหวาน ที่คอยทดแทนน้ำตาลได้นั่นเอง จึงมีการเสริมแต่งเป็น น้ำหล่อฮังก๊วย เพื่อรับประทานคลายร้อนกันในที่สุด

 
น้ำหล่อฮั้งก้วย
สำหรับ น้ำหล่อฮังก๊วย มีคุณสมบัติอย่างมากมาย พร้อมทั้งนับได้ว่าเป็นน้ำสมุนไพรที่น่าบริโภคอีกรูปแบบหนึ่ง เนื่องจากจริง ๆ แล้วหล่อฮังก๊วย เป็นสมุนไพรจีน บางท่านก็เรียกกันว่า ลูกอรหันต์ ซึ่งหากว่ามีคุณภาพดี ลูกจะต้องกลมผลใหญ่ เนื้อภายในผลแน่นเขย่าไม่มีเสียงดัง ผิวของผลดูเรียบมัน มีสีน้ำตาลเข้มปนเหลือง อาจนำมาใช้เป็นยาง่าย ๆ โดยผ่านวิธีการต้มหรือชมเป็นน้ำดื่มเพื่อรับประทาน  อีกทั้งหล่อฮังก๊วยยังคงเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ของน้ำจับเลี้ยง ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งน้ำสมุนไพรที่ได้รับความชื่นชอบของคนจีน และคนไทยโดยตรง แต่ที่พิเศษก็คือ หล่อฮังก๊วยกลับมีฤทธิ์เย็นพร้อมกับมีรสชาติที่หวาน น้ำหล่อฮั้งก้วย เพราะว่ามีสาร มอโกรไซต์ ที่สามารถให้ความหวานยิ่งกว่าน้ำตาลได้มากถึง 250 เท่าตัว แต่การรับประทานน้ำหล่อฮังก๊วย ไม่ได้ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลภายในเลือดสูงแต่เช่นใด
 
ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน อาจรับประทานน้ำหล่อฮังก๊วยได้เสมอ เนื่องจากคุณสมบัติหรือคุณประโยชน์ของน้ำหล่อฮังก๊วย ถือว่ามีเป็นจำนวนมาก หลัก ๆ แล้วสามารถต้านอนุมูลอิสระ และช่วยป้องกันมะเร็งได้เป็นอย่างดี ช่วยแก้ร้อนใน  กระหายน้ำ เป็นเหตุให้ชุ่มคอได้เป็นอย่างดีอีกด้วย