เมื่อหนึ่งในผลร้ายทางสังคม คือปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร

วัยรุ่นถือว่าเป็นวัยคึกคะนอง แถมยังคงเสี่ยงต่อสภาวะต่าง ๆ ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น อย่างเช่น การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร นั้น เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเป็น ก็เพราะว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น ถ้าท่านไม่สามารถที่จะดูแลเด็กตัวน้อย ๆ ได้ ก็อย่าพึ่งมีลูกเลยดีกว่า เพราะอาจทำให้เป็นปัญหาทางด้านสังคมได้เช่นเดียวกัน แต่ถ้าหากผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปแล้วถ้าไม่พร้อมที่จะมีลูก ควรที่จะมีการควบคุมพร้อมทั้งดูแลให้เป็นพิเศษ เพียงเท่านี้ก็จะไม่ส่งผลใด ๆ อย่างแน่นอน

ในเมื่อทุกสิ่งทุกอย่างเป็นสิ่งที่เราจำต้องร่วมด้วยช่วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสังคมไทยในช่วงนี้ ดูเป็นเรื่องอันตรายเป็นอย่างยิ่ง หากมีกลุ่มคนที่รักสนุก แต่ถ้าว่าลืมคิดไปกับเรื่องที่จะต้องมีการป้องกัน โดยเฉพาะในเพศหญิงวัยรุ่น เพื่อจะไม่ให้ตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร  จึงทำให้ปัจจุบันนี้กำเนิดเด็ก เพิ่มมากยิ่งขึ้น บางท่านคงรับผิดชอบ แต่บางคนก็คงไม่รับผิดชอบ โดยการนำเด็กไปทิ้งตามถังขยะ หรือว่าตามสถานที่ต่าง ๆ จึงทำให้สังคมไทยเป็นปัญหาอยู่ ณ ทุกวันนี้ การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร จึงทำให้พ่อแม่บางท่านกลัวกับ ลูกหลานของตัวเอง ผู้ปกครองจึงไม่ควรปล่อยให้ออกไปไหนแบบละเลย ควรสอบถามให้ดี และควรให้คำแนะนำที่ถูกต้อง แต่ในเมื่อสภาวการณ์ยากที่จะควบคุม  เป็นเหตุให้ผู้ปกครองแต่ละคน จะต้องคอยดูแลลูกหลานของท่านให้มากเพิ่มขึ้น เพราะเด็กบางคนคงรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงเป็นเหตุให้เกิดการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
 
การตั้งครรภ์
ภายในกรณีที่ผู้ปกครองต้องการที่จะป้องกันเหตุการณ์นี้เพื่อไม่ให้เกิดขึ้น ผู้ปกครองส่วนใหญ่สามารถระมัดระวังได้ในบางส่วน คงไม่ปล่อยลูกหลานของท่าน ให้ออกข้างนอกเพียงลำพัง ทางที่ดีควรออกไปกับลูกหลานของท่านด้วย แต่หากเป็นช่วงอายุ 12 ปีขึ้นไป มักไม่ค่อยชอบให้พ่อแม่ไปเป็นเพื่อนมากนัก การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร  ดังนั้นช่วงนี้เป็นช่วงที่น่ากลัวที่สุด ที่พ่อแม่ควรดูและเป็นพิเศษ ไม่อย่างนั้นอาจจะตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรได้แน่นอน