ใยอาหารที่ได้จากผลไม้กับผักที่มีคุณประโยชน์

ใยอาหาร คือส่วนของพืช ผัก และผลไม้ ที่ทุกคนต้องรับประทานกันเป็นประจำ แต่ไม่สามารถนำมาถูกย่อย โดยที่น้ำย่อยของคนเรานั่นเอง แต่ว่าจะมีการย่อยภายในจุลินทรีย์ในตัวบางชนิดที่อยู่ภายในทางเดินอาหารของมนุษย์ ซึ่งใยอาหารกลายเป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลใหญ่ ๆ ซึ่งเส้นใยอาหารสามารถแบ่งออกได้ 2 แบบด้วยกัน คือ เส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ และส่วนใยอาหารที่ละลายน้ำ

 
ใยอาหาร
ถือได้ว่า ใยอาหาร มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย ช่วยให้อาจขับถ่ายได้ดี ช่วยในการจับดักไขมันจากอาหาร ช่วยลดการดูซึมของพวกน้ำตาล ดังนั้น จึงเป็นเหตุให้มีผลต่อผู้ที่เป็นเบาหวาน  ซึ่งด้านในลำไส้เล็กนั้น มักจะมีอาหารผ่านเข้ามาทำการย่อยอาหารได้มากที่สุด ในบริเวณเอ็นไซม์ที่มีมาก หลากหลายชนิดที่ได้เข้าเกี่ยวข้อง ในการย่อยอาหาร โดยอาหารส่วนมากจะมีความซับซ้อนที่มีการถูกแปลงเป็นสารอาหารที่พร้อมจะมีการดูดซึมเข้าสู่ทางกระแสเลือด  เพราะเช่นนั้นใยอาหารเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมากมาย เมื่อท่านรับประทานเข้า ใยอาหาร ก็จะเป็นเหตุให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี  โดยเฉพาะการทานอาหารที่มีใยอาหารเป็นจำนวนมาก ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวข้องการขับถ่าย ทางที่ดีควรทานอาหารที่มีใยอาหาร เพื่อที่จะสามารถทำให้มีการขับถ่ายที่ดี ไม่เป็นเหตุให้ในท้องดูมีปัญหาได้
 
เพราะฉะนั้นใยอาหารจึงเป็นส่วนสำคัญก็ว่าได้ ถ้าใครยังไม่ทราบว่าเส้นใยอาหารนั้นได้จากอะไรบ้างก็อาจจะทำการค้นหาได้ง่าย ๆ  กันเลยทีเดียว จึงจะอาจแก้ไขได้ทันที เมื่อท่านรู้สึกได้ว่าเหมือนขาดใยอาหารไปนั่นเอง