การถ่ายของเด็กทารกที่พ่อแม่ควรรู้ไว้

ภายในการถ่ายขี้เทาในช่วงที่เด็กทารกมีอายุ 2-3 วันแรกหลังจากที่คลอดแล้ว ลูกจะมีอาการถ่ายแบบขี้เทาสีดำพร้อมกับอมเขียว มีเนื้ออุจจาระที่เนียนและละเอียด ต่อจากนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงกลายเป็นอุจจาระสีน้ำตาลและในทีสุดก็เป็นสีเหลือง คุณแม่ควรที่จะทำการรายงานแพทย์ถ้าหากลูกของท่านยังไม่มีอาการถ่ายเป็นขี้เทาภายในเวลา 48 ชั่วโมง เพื่อเริ่มหาสาเหตุของความผิดปกติ อย่างเช่น ลำไส้อุดตัน เกี่ยวข้อง การขับถ่ายของทารก

 
ทารก
ซึ่งใน การขับถ่ายของทารก ในการถ่ายแบบทันทีเมือกินนมเสร็จ เมื่อมาเติมเต็มในกระเพาะอาหาร จะมีการส่งสัญญาผ่านระบบประสาททันที ซึ่งเป็นอัตโนมัติไปที่ลำไส้ใหญ่ ทำให้มีการบีบตัวเพื่อจะมีการถ่ายอุจจาระออกมาภายในร่างกาย สัญญาณนี้จะมีความชัดเจนมาก ยิ่งช่วงที่กินนมในช่วงเช้า ลำไส้จะได้มีการพักจากการทำงานในช่วงเวลาค่ำ และจะพบมากในเด็กอ่อนที่มีอายุ 2-3 เดือนแรก การขับถ่ายของทารก ถ้าลูกหากได้กินนมแม่ อาจมีการถ่ายทุกครั้งภายหลังที่รับประทานนมเข้าไป ยิ่งไปกว่านั้นบางคนอาจจะมีการทำท่าที่จะเบ่งพร้อมกับอยากจะถ่ายออกมาแบบทันที เมื่อมีการสัมผัสปากและนมขึ้นมา ทำให้ลูกน้อยของท่านไม่ดูดนมแม่เลย  เพราะแต่จะเบ่งท่าเท่านั้น คุณแม่ควรจะต้องให้เวลาลูกอย่างน้อย 15 นาที เพื่อให้ลูกน้อยได้ทำการเบ่งออกมา
 
เพราะฉะนั้นการขับถ่ายของทารัก ก็ควรที่จะมีการสังเกตให้ดี ๆ เพราะว่าบางครั้งลูกน้อยมีอาการปวดท้อง เกิดจากท้องเสียบาง  หรือว่าอาจเกิดอาการผิดปกติในร่างกายก็เป็นได้ จึงคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ลูกน้อยของคุณเกิดเจ็บป่วยโดยที่คุณเองไม่รู้อะไรเลย