การกินอาหารทะเลของเด็กเล็ก เป็นเรื่องที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก

อาหารทะเลเป็นอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะกุ้ง แต่ก็เป็นอาหารที่เด็กๆควรที่จะทำการหลีกเลี่ยงในช่วง 1 ปีแรก เพราะจะมีโอกาทีเกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นได้ตลอดเวลา และไม่ควรรับประทานเหมือนกัน ทำให้พ่อแม่ควรที่จะมีการใส่ใจและดูแลให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะว่ากุ้งมีสารที่มีตัวทำให้ก่อภูมิแพ้ กุ้งน้ำจืด ที่มีสารที่ชื่อว่า โปรตีนฮีโมไซยานิน พร้อมทั้งก็มีสารโปรตีนลิพิดบายดิง  ที่อยู่ในกุ้งทะเลย เมื่อคุณเองเกิดอาการแพ้ หรือเด็ก ๆ เกิดอาการแพ้เกิดขึ้น การกินอาหารทะเลของเด็กเล็ก ก็เป็นเพราะสารตัวนี้นี่เอง ที่จะเป็นเหตุให้เกิดอาการแพ้ได้อย่างง่ายดาย เลยก็ว่าได้

 
อาหารทะเล
เพราะฉะนั้นไม่ควรให้เด็กเล็ก ๆ รับประทานกุ้งเด็ดขาด โดยอาการแพ้มักจะเกิดได้ภายใน 1-2 ชั่วโมง หรือหลังจากที่ได้รับประทานเข้าไปแล้ว เช่นเกิดอาการคัน ปากบวม หรือว่ามีผื่นขึ้น อาเจียนก็เป็นได้ หรือแม้กระทั่งอาจจะเกิดอาการหายใจไม่ออก ซึ่งเป็นอาการรุนแรงที่น่ากลัว ที่บิดามารดาจะต้องใส่ใจลูกน้อยเป็นอย่างยิ่ง ไม่ให้เกิดอาการต่าง ๆ เหล่านี้เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ๆ จะเป็นการรักยาก เมื่อมีอาการคัน มีขึ้น เพราะเด็ก ยังไม่ค่อยมีภูมิต้านทานดีมากนัก  จึงควรระวังเป็นอย่างยิ่ง ไม่ควรพลาดเด็ดขา
 
ดังนั้น การกินอาหารทะเลของเด็กเล็ก จึงไม่ควรนำมาให้รับประทานเด็ดขาด อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ โดยที่พ่อแม่คงไม่ค่อยสังเกตก็เป็นได้  แต่ด้วยเด็ก ๆ แต่ละคนจะมีภาวะภูมิต้านทานน้อยมาก  ทำให้พ่อแม่ควรระวังคงเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เมื่อมีอาการกลุ่มนี้