ปัจจัยที่ทำเอาตั้งครรภ์แฝด จะมีหลากหลายปัจจัยด้วยกัน

ปัจจัยที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด หลากหลายคนก็มีความปรารถนาที่อยากจะมีลูกแฝด เนื่องจากจะได้เจ็บเพียงแค่ครั้งเดียว หรือว่าอายุมากแล้ว ไม่ที่จะท้องบ่อย ๆ หรือคงจะหลากหลายอย่างด้วยกัน แม้ว่าในกรรมพันธุ์ของเราไม่มีแฝด แต่ว่าก็มีหลากหลายคู่ที่มีลูกแฝดเช่นเดียวกัน ก็ต้องมีการลุ้น

 
ซึ่งในปัจจุบันนี้ปัจจัยที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด ทางด้านเทคโนโลยีทางด้านการแพทย์ก็ได้มีความล้ำทันสมัยไปมาก ปัจจัยที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด การที่มีลูกแฝดจึงไม่ใช่เรื่องยากหากถ้ามีงบเพียงพอ การที่เด็กหลอดแก้วให้เป็นแฝด ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นแสนกันเลยก็ว่าได้ สำหรับการตั้งครรภ์แฝดแบบธรรมชาติมีขึ้นได้หลากหลายวัตถุปัจจัยด้วยกันเช่น
– กรรมพันธุ์ ถ้าคนในครอบครัวมีคนตั้งครรภ์แฝด ก็คงจะทำให้คุณมีลูกแฝดได้เหมือนกัน
– สีผิว ถ้าคุณแม่แต่ละคนมีชาติเป็นแอฟริกัน ก็จะมีโอกาสตั้งท้องแฝดได้
– จำนวนครรภ์หลัง ๆ ซึ่งคุณแม่ที่เคยได้ตั้งท้องที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์แบบแฝดได้มากกว่าตอนตั้งครรภ์ที่มีอายุน้อย 4 เท่าด้วยกัน
– น้ำหนักพร้อมทั้งก็ส่วนสูง  โดยจะมีข้อมูลบอกว่า ถ้าแม่รูปร่างสูง อ้วน มีสิทธิ์ที่จะตั้งท้องแฝดได้เช่นกัน
– ได้มีการวิจัยออกมาว่าถ้ารับประทานอาหารที่มีแคลเซียม  โดยการดื่มนมมาก ๆ ก็จะสามารถมีลูกแฝดมากวก่าผู้หญิงที่มีการทานมังสวิรัติกันอีกด้วย
 
ตั้งครรภ์แฝด
เพราะเช่นนั้น ปัจจัยที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด เป็นเรื่องที่ท่านเองจะต้องทำการศึกษาให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะเชื่ออะไรไป ซึ่งผู้หญิงมากหลายคนก็อยากจะมีลูกแฝดกันอยู่แล้ว จึงมีการค้นหาข้อมูลในการตั้งครรภ์แฝดเกิดขึ้น  และนี่ก็ถือว่าเป็นวิธีอย่างหนึ่ง แต่ก็ต้องขึ้นกับความเชื่อส่วนบุคคลด้วย