เฉาก๊วย พืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ของเมืองจีน

เฉาก๊วย ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรของจีน ที่ได้มีการสกัดมาจากขนมหวานคล้ายๆกับวุ้น ที่ได้มีการขบเคี้ยวแบบหนึบหนับ ได้ใส่น้ำแข็งกินแล้วรู้สึกเย็นสุดชื่น หลากหลายคนคงจะมีการสงสัยว่า เฉาก๊วยทำมาจากอะไร กินแล้วจะอ้วนไหม ซึ่งบางคนคงจะมีการตั้งคำถามนี้ขึ้นมาก หลังจากนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพหรือไม่ โดยที่ท่านเองจะต้องมีการเกาะติดกับรสชาติที่แสนอร่อยอย่าบอกใครกันเลย แถมยังมีคุณประโยชน์อีกเยอะ ที่จะช่วยในการขับเสมหะ ลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ พร้อมกับมีการลดระดับน้ำตาลที่อยู่ในเลือด พร้อมกับลดความดันโลหิตได้ด้วย

 

นับได้ว่าเฉาก๊วยได้ทำมาจากอะไรบางคนคงจะไม่รู้ ซึ่งมีการนำตัวเฉาก๊วยแห้งมาต้ม จนยางไม้พร้อมกับแพคตินละลายออกมาได้มีสีน้ำตาล ที่เรียกว่า ชาเฉาก๊วย ต่อจากนั้นก็ได้มีการกรองเอาแต่น้ำ แล้วนำไปทำการผสมเข้ากับแป้งพืช เพื่อให้เฉาก๊วยมีการอยู่ตัวกลายเป็นเจลลี่ ซึ่งมีส่วนประกอบ แต่ละเจ้าจะมีสูตรของตนเอง โดยวิธีที่เป็นเจ้าตำรับแบบโบราณ ที่มีความนิยมผสมเข้ากับแป้งท้าวยายม่อม พร้อมกับมีแป้งมันสำปะหลัง ที่มีอัตราส่วนที่มีความพอเหมาะ โดยแป้งมันจะเป็นเหตุให้เนื้อเฉาก๊วยมีลักษณะนิ่ม ส่วนแป้งท้าวยายม่อมจะมีเนื้อที่เป็นรูปได้นาน คงจะมีการปรับปรุงโดยการใส่แป้งข้าวเจ้า เพื่อมีความแข็งตัวมากยิ่งขึ้น

 

เพราะเช่นนั้น เฉาก๊วย เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเข้ากับการติดตามกันเลย ด้วยคุณประโยชน์ต่าง ๆ ที่คุณเองไม่ควรพลาดกับการเกาะติด ซึ่งทุกคนมักจะชื่นชอบกับการทานเฉาก๊วยกันอยู่แล้ว ทำให้ใคร ๆ ต่างก็ชื่นชอบเป็นอย่างมาก หากได้มีการเปลี่ยนแปลงด้วยการหาข้อมูลสรรพคุณที่ดีเมื่อท่านเองได้ทานเฉาก๊วย