คื่นฉ่าย ผักภายในคราบของสมุนไพรชั้นยอดที่ดีต่อสุขภาพอนามัย

ถ้าหากเราพูดถึง คื่นฉ่าย หลายคนคงจะรู้จักผักชนิดนี้กันเป็นอย่างดีแล้ว เพราะมีเอกลักษณ์ทางด้านกลิ่นพร้อมกับรสชาติ  แต่ในส่วนของประโยชน์นั้น ต้องขอบอกเลยว่า คื่นฉ่าย เป็นผักในคราบของสมุนไพรชั้นเลิศ ที่ดีต่อสุขภาพอนามัยเป็นอย่างมาก อีกทั้งเรายังคงสามารถใช้ได้ทุกส่วน ตั้งแต่รากจนกระทั่งถึงยอดใบ เนื่องจากทุกส่วนล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วย แมกนีเซียม วิตามินเค  เส้นใย พร้อมกับมีวิตามินซีเป็นปริมาณมากเลยทีเดียว

 
พร้อมกับด้วยประโยชน์ที่มากล้น เพราะว่าคื่นฉ่ายประกอบไปด้วยสารอาหารพร้อมกับวิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย ทำให้คื่นฉ่ายเป็นผักในคราบของสมุนไพร ที่อาจรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ อีกทั้งยังคงมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการแลกเปลี่ยนสารต่าง ๆ ภายในร่างกาย  ยิ่งไปกว่านี้ ในส่วนของราก ยังคงประกอบไปด้วย ไขมัน น้ำตาล และเพนโตซาน แอสพาราจีน ไทโรซีน เป็นต้น นอกจากนี้ คื่นฉ่ายยังคงมีฤทธิ์ภายในการขับปัสสาวะ  ไม่ว่าจะเป็นโรคเกาต์ โรคปวดข้อ โรคไต นิ่งในกระเพาะปัสสาวะ โรคอ้วน โรคหอบหืด พร้อมกับที่สำคัญ ในส่วนของโรคหัวใจพร้อมกับโรคหลอดเลือด ผักประเภทนี้ก็ยังคงรักษาได้อย่างเห็นผล เพียงแค่เราหันมาทานคื่นฉ่ายอย่างเป็นประจำแค่นั้นเอง
 
คื่นฉ่าย
และมิใช่เพียงแค่นี้ เพราะ คื่นฉ่าย ยังคงสามารถควบคุมความดันโลหิตสูง พร้อมกับสามารถขับไล่สารพิษออกจากร่างกาย  สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ยังคงสามารถทานคื่นฉ่ายได้ เพราะจะช่วยเพิ่มค่าของเลือดให้มากยิ่งขึ้น ยิ่งส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างเกินคาด  พร้อมกับน่าตกใจที่ผักประเภทนี้ สามารถรักษาโรคได้หลากหลายแบบ แต่ชาวไทยเองอาจยังคงไม่รู้ก็เป็นไปได้