น้ำมันมะกอก และหลักการผิด ๆ เกี่ยวข้องการประกอบอาหารไทย

ความสนใจทางด้านสุขภาพทำให้เชฟและนักชิมทั่วโลกนั้น หันมาสนใจพร้อมทั้งนิยมเลือกปรุงอาหารด้วย น้ำมันมะกอก แต่สำหรับชาวไทย ที่มักมีการครองตำแหน่งผู้นำเทรนด์สายกินอยู่เป็นประจำ  กลับยังก้าวไม่ค่อยทันเทรนด์นี้กันสักเท่าไหร่ เพราะคงยังไม่มีข้อกังวลบางอย่างเกี่ยวกับการใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหารอยู่ บ้างก็ว่ามีรสชาติอาหารไทยเปลี่ยนหรือมีผลเสียเมื่อได้มีการเอามาปรุงอาหารร้อน ๆ

 
น้ำมันมะกอก
เพราะน้ำมันมะกอกอันดับหนึ่งในไทย ได้มีการเชิญเฃฟน่าน หงส์วิวัฒน์ เชฟหนุ่มไฟแรงจากทางรายการทีวี Cook it Yourself มาออกรายการทางช่อง New TV ได้มาร่วมไขข้อข้องใจของใครหลากหลายคนด้วยกันใน 3 ประเด็น ถ้าอย่างนั้นมาเกาะติดกันเลยว่า น้ำมันมะกอกนั้นที่หลากหลายคนสงสัยอยู่ด้วยกันนั่นก็คือ
1.น้ำมันมะกอกทำให้รสชาติของอาหารไทยเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งมนุษย์เริ่มที่จะใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหารกันสมัย 8 ปีก่อน โดยได้มีการนับหลังจากนั้นเป็นต้นมา กลุ่มคนทั่วโลกที่ได้บริโภคน้ำมันมะกอกสีทองอร่ามนี้ ตลอดระยะเวลาหลายพันปี ได้เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของการปรุงอาหารจานเด็ดกันเลย
2.น้ำมันมะกอกไม่สามารใช้ในการปรุงอาหารที่มีความร้อนสูงได้ อันที่จริงแล้ว น้ำมันมะกอกทนความร้อนสูงได้แน่นอน แม้ภายในการปรุงเมนูอาหารไทยที่ต้องใช้ความร้อนสงมากแบบหอยทอด
3.น้ำมันมะกอกไม่ดีต่อสุขภาพอนามัยเมื่อสัมผัสกับความร้อน หลากหลายคนค่อนข้างมีการบอกว่าบริโภคน้ำมันมะกอกที่ผ่านความร้อนมาแล้ว จะมีการมีผลเสียต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความเข้าใจที่ผิด ๆ เกี่ยวกับน้ำมันประเภทนี้นี่เอง เนื่องจากมีกรดไขมันที่พบภายในน้ำมันมะกอกนั้น  จะเป็นชนิดไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวเป็นส่วนใหญ่ จะสามารถทนความร้อนได้ดี
 
ดังนั้น น้ำมันมะกอก ถือได้ว่าเป็นเคล็ดลับการทำอาหารที่ครบเครื่องทั้งในด้านคุณค่าและรสชาติ เราก็หวังว่าน้ำมันแบบนี้จะเป็นตัวเลือกของคนไทยภายในการทำอาหารจานเด็ด ที่ไม่ว่าใครก็ต้องหลงรัก เมื่อได้ชิม  และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการทำเมนูอาหารที่แสนจะอร่อย