แนวทางภายในการกินยาคุมกำเนิดให้ถูกหลักการโดยที่ผู้หญิง ต้องพึงระวัง

เพราะว่าวิธีการกินยาคุมกำเนิด ก็เปรียบเสมือนเป็นการกินยาชนิดหนึ่งเพื่อที่จะการป้องกัน แต่ว่าการป้องกันที่ว่านี้ กลายเป็นสิ่งที่สาว ๆ จะต้องพึงระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากเกี่ยวข้องและโยงใยไปในเรื่องของการคุมกำเนิดหากผิดพลาดขึ้นมาเพียงนิดเดียว ทุกอย่างคงจะต้องพังทลายเลยก็ว่าได้

 
ภายในส่วนของวิธีการกินยาคุมกำเนิดนั้น ผู้หญิง ควรที่จะเอาใจใส่และควรจดจำให้แม่น อย่างน้อยภายหลังที่สาว ๆ เป็นประจำเดือนไม่เกิน 4 – 5 วัน สาว ๆ จะต้องเริ่มรับประทานยาหรือว่ากินยาคุมกำเนิดทันที เพราะยิ่งถ้าหากสาว ๆ เริ่มต้นกินยาอย่างเร็ว ยาที่สาว ๆ กินเข้าไปก็ยิ่งจะออกฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ได้มากพร้อมทั้งเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าหากเป็นแพทย์แนะนำ ก็มักเป็นการแนะนำให้รับประทานหรือว่ากินยาคุมกำเนิดภายในวันที่ 2 – 5 ของการมีรอบเดือน และสิ่งที่สำคัญก็คือ สาว ๆ ไม่ควรที่จะกินยาในการเริ่มมีประจำเดือนวันแรก เพราะการมีประจำเดือนวันแรก ๆ นั้น เราไม่สามารถที่จะมั่นใจหรือแน่ใจได้เลย ว่าเราจะมีรอบเดือนจริง ๆ หรือไม่อย่างใด แต่ถ้าหากมีรอบเดือนแล้ว ประมาณ 2 – 3 วัน เราก็จะแน่ใจได้ทันที เพราะเช่นนั้น หากต้องการกินยาคุมให้มีความพอดิบพอดี และสามารถเห็นผลลัพธ์ที่แน่นอน ตลอดกระทั่งมือใหม่หัดกินยาคุมมีความชัดเจน  สาว ๆ ก็จะต้องกินยาคุมภายในระหว่างที่มีรอบเดือน ถึงจะแน่นอนที่สุดค่ะ
 
การกินยาคุมกำเนิด
ส่วนการรับประทานยาหรือการกินยาคุมกำเนิดนั้น สาว ๆ ส่วนมากมักจะรับรู้กันดีอยู่แล้วว่า การกินให้กินครั้งละ 1 เม็ดเท่านั้น และภายในส่วนของเวลาก็ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเวลาเดียวกัน แต่ถ้าว่าอย่างน้อยสาว ๆ จะต้องกินในเวลาที่ใกล้เคียงกันพร้อมกับวันอื่น ๆ ที่เคยกินอยู่จะดีที่สุด