หน้าหนาวนี้…มีวิธีดูแลลูกอย่างไร ให้ห่างไกลโรค ปลอดภัยจากโควิด19

อากาศเริ่มเปลี่ยนจากฤดูฝน เข้าสู่ หน้าหนาว สภาพร่างกายของเด็กๆ อาจจะยังปรับตัวไม่ทัน ประกอบกับความเย็นที่เป็นตัวเพาะเชื้ออย่างดีในการกระจายไวรัส นอกจากไวรัสโควิด19 แล้ว ฤดูหนาว ยังทำให้เกิดโรคหน้าหนาวอื่นอีกด้วย ในส่วนของเด็กเล็กอาจต้องดูแลใกล้ชิด เพราะยังไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ จึงเป็นหน้าที่ของผู้ปกครองที่จะต้องเฝ้าระวังดูแล สุขภาพ ของเด็ก

อากาศเย็นใน หน้าหนาว เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ติดเชื้อโควิด19 ได้ง่ายแล้ว ยังมีโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น ทั้งไข้หวัดและโรคโควิด19 มีอาการคล้ายคลึงกัน หากไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยง และมีพฤติกรรมป้องกันตนเอง เช่น สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง ลดการสัมผัส จึงไม่ควรวิตกกังวลมากเกินไป การเฝ้าระวังโรคทั้งตัวผู้ปกครองและตัวเด็ก ต้องมีมาตรการเพื่อป้องกันให้ห่างไกลจากไวรัสโควิด19

หน้าหนาวนี้ควรดูแลรักษาสุขภาพเด็กให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยวิธีดังนี้

  1. สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะหน้าหนาวนี้เชื้อโรคแพร่กระจายได้มาก เวลาที่ออกไปนอกบ้านเราอาจไปสัมผัสกับเชื้อโรคและอาจนำมาติดเด็ก ๆ ที่อยู่ภายในบ้านช่วงเรียนออนไลน์ได้ การล้างมือบ่อยๆ จึงเป็นวิธีลดโอกาสรับเชื้อและแพร่กระจายของเชื้อโรค ซึ่งสามารถป้องกันได้ทั้งโรคไข้หวัดและโรคโควิด19
  2. หลีกเลี่ยงการไปสถานที่แออัด ไม่ว่าจะเป็นสวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า โดยเฉพาะเด็กทารกเนื่องจากภูมิคุ้มกันโรคของเด็กยังมีน้อยจึงอาจติดเชื้อโรคได้ง่าย
  3. การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และปรุงสุกร้อนใช้ช้อนกลางส่วนตัว
  4. ทำให้ร่างกายของลูกน้อยอบอุ่นอยู่เสมอในหน้าหนาว สวมใส่เสื้อผ้าที่อุ่นแต่นุ่มสบายไม่ทำให้อึดอัดหรือระคายเคืองผิว เวลานอนก็ควรห่มผ้าเพื่อเพิ่มความอบอุ่น
  5. ผิวพรรณของเด็ก ก็มีส่วนสำคัญที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะในช่วงหน้าหนาวผิวของเด็กแห้งก็จะทำให้เกิด การระคายเคือง คัน และผิวจะแตกลูกจะรู้สึกเจ็บ หลังอาบน้ำควรทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวของเด็ก

นอกจากดูแล สุขภาพ ของลูกแล้ว ผู้ปกครองควรดูแล สุขภาพ ของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ไม่ให้ติดต่อสู่ลูกหลาน

เกี่ยวกับผู้หญิง

เคล็ดลับสุขภาพ