จุดเด่นของการช่วยตัวเอง ที่ใครต่อใครต้องทราบและเรียนรู้

ภายในเรื่องของการช่วยตัวเองภายในครั้ง ๆ หนึ่ง ยังคงสัมพันธ์ไปด้วยหลากหลายส่วนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น อารมณ์ จิตใจ สังคม หรือแม้กระทั่งความรู้สึกพร้อมกับจิตวิญญาณ และนี่ก็คือความประพฤติที่ทำให้เกิดความสุขอย่างหนึ่ง ที่มนุษย์ทุกคนจะต้องค้นพบนั่นเอง

 
แต่ภายในส่วนของจำนวนภายในการช่วยตัวเองนั้น คนส่วนใหญ่อาจจะเกิดความใคร่สูงสุดประมาณ 4 – 5 ครั้งต่อวัน ซึ่งด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้เกิดคำถามว่า ตัวเองกำลังมีความต้องการในการช่วยตัวเองสูงมากไปหรือไม่ยังไง และดูอย่างใดถึงจะทราบว่า ตนเองมีความต้องการภายในการช่วยตัวเองที่สูงมากจนเกินไปนั่นเอง แต่สำหรับมากหลายคนมีความคิดเกี่ยวข้องการช่วยตัวเองที่ว่า เป็นการส่งเสริมสุขภาพเซ็กซ์ให้ดีเพิ่มขึ้น หรือดูดีพร้อมทั้งมีความยอดเยี่ยมมากยิ่งขึ้น ซึ่งการช่วยตนเองในบางครั้ง ถ้าหากอยู่ในระดับที่มากจนเกินไป  จากข้อดีก็อาจจะกลายเป็นข้อเสียไปได้ภายในที่สุด ซึ่งในส่วนของข้อเสียนั้นนับได้ว่ามีอยู่มากกว่าข้อดีจนทำให้คนส่วนใหญ่ไม่สามารถรับรู้ได้ แต่ว่าสำหรับคำตอบที่ว่า การช่วยตัวเองในปริมาณเท่าไหร่ ถึงจะสามารถเรียกได้ว่ามีความต้องการมากจนเกินพอดีนั้น หลากหลายคนคงเกิดคำถามในข้อนี้ เมื่อทราบว่ามีการห้ามมิให้ช่วยเหลือตัวเองจนมากเกินไป ก็เพราะว่าจะสามารถเป็นเหตุให้เกิดข้อเสียแก่ตนเองไปได้ในที่สุด
 
ช่วยตัวเอง
เพราะเช่นนั้น การกำหนดระดับความช่วยตนเองจึงเป็นไปได้ยากลำบากมาก ก็เพราะว่าอย่างน้อยระดับมาตรฐานก็ไม่ได้ถูกกำหนดหรือว่าชี้ชัดเอาไว้อย่างแน่นอน และที่สำคัญไปยิ่งกว่านั้นคือ ความประพฤติการช่วยตัวเองนับได้ว่าเป็นความประพฤติที่มีความสลับซับซ้อน พร้อมกับยากนักที่หลากหลายคนจะเข้าใจ