การตั้งท้องในระยะ 3 เดือน กับการปรับเปลี่ยนของคุณแม่พร้อมทั้งลูกน้อย

สิ่งหนึ่งที่สำคัญเพื่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ได้3เดือน คือ การเข้าพบแพทย์สม่ำเสมอ และการติดต่อฝากท้อง จะทำให้คุณแม่และลูกน้อยได้เช็คและตรวจสภาพร่างกายตามระยะเวลาที่เหมาะสม โดยที่แพทย์จะทำการบันทึกพร้อมกับตรวจเช็ค พร้อมทั้งคอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพอนามัยร่างกายเมื่อมีการตั้งครรภ์ 3 เดือน และในช่วงที่มีอายุครรภ์เยอะขึ้น เพื่อให้คุณแม่และลูกน้อยปลอดภัยที่สุดนั่นเอง

 
 
เนื่องจากช่วงการตั้งครรภ์ 3 เดือนนี้ หากคุณแม่สังเกตได้ว่าหน้าท้องเริ่มมีลักษณะโตขึ้น สวมใส่เครื่องแต่งตัวได้ลำบาก คุณแม่ก็ควรที่จะรีบหาชุดคลุมท้องมาสวมใส่ เพื่อที่จะทำให้ตนเองและลูกน้อยรู้สึกสบายกายให้ได้มากที่สุด พร้อมทั้งในส่วนของน้ำหนักนั้น คุณแม่จะเริ่มมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างแน่นอน ดังนั้นแล้ว ตามส่วนต่าง ๆ ที่สำคัญของร่างกาย ตัวอย่างเช่น หน้าอกและสะโพก อาจมีรอยผิวแตกเพราะทุกส่วนจะต้องขยายมากเพิ่มขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลแต่เช่นใด เพราะผิวที่มีรอยแตกต่าง ๆ กลุ่มนี้ จะดูจางลงหลังจากที่คุณแม่ได้มีการคลอดบุตรไปแล้วอย่างแน่นอน และถึงแม้ว่าคุณแม่ส่วนใหญ่มักจะมีอาการแพ้ท้องตั้งแต่แรกเริ่มในการตั้งครรภ์ แต่ว่าเมื่อมีการตั้งครรภ์ 3 เดือน คุณแม่จะเริ่มมีสภาวะที่เปลี่ยนแปลงไปจากแรกเริ่ม
 
การตั้งครรภ์
ซึ่งจากที่เคยมีอาการแพ้ท้องอย่างรุนแรง เมื่ออยู่ภายในระยะการตั้งครรภ์ 3 เดือนเมื่อไร ก็อาจจะเปลี่ยนแปลงสภาวะที่ดูดีขึ้น สบายตัวขึ้น ก็เพราะว่าเนื่องจากภายในช่วงนี้อาการแพ้ท้องเกี่ยวกับคุณแม่บางท่านคงลดลงไปบ้าง แต่อาจจะยังคงมีอาการเวียนพร้อมกับปวดศีรษะเช่นเดิม หรืออาจมีอาการมึนงงและอ่อนเพลียร่วมด้วย เนื่องจากคุณแม่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกายนั่นเอง