กระชาย อีกสิ่งที่สุดทางด้านสมุนไพรไทยที่มีชื่อเสียง

โดยปกติแล้ว คนไทยเราทุกคนมักจะรู้จัก กระชาย กันเป็นอย่างดี เพราะกระชาย เป็นสมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างสูง อีกทั้งยังคงคุณค่าไปด้วยประโยชน์นานัปการ เป็นเหตุให้กระชายถูกจัดว่าเป็นสมุนไพรชั้นดี และขึ้นชื่อว่าเป็น โสมไทย ที่คนไทยส่วนใหญ่ควรอนุรักษ์พร้อมกับรักษาเอาไว้

 
สมุนไพรไทย
โดยสรรพคุณจำนวนมากของกระชาย ถูกจัดให้เป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงกำลัง พร้อมกับเป็นสมุนไพรไทยที่ได้ชื่อว่าช่วยเสริมสร้างสมรรถนะทางเพศได้เป็นอย่างดี แต่ภายในส่วนของลักษณะเด่นจริง ๆ ของกระชาย มักจะเป็นพืชพันธุ์ที่มีส่วนสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน ซึ่งในส่วนนี้เขาไว้ใช้เป็นยา พร้อมกับที่น่าอัศจรรย์คือ กระชายจะสามารถเรืองแสงได้ในที่มืด พร้อมกับมีลักษณะคล้ายกับรูปร่างของมนุษย์ และสำหรับประโยชน์โดยทั่วไปของกระชายนั้น อาจจะนำมาปั่นเป็นน้ำกระชาย ดื่มเพื่อที่จะทำให้รู้สึกสดชื่น พร้อมทั้งนับได้ว่าเป็นยาบำรุงร่างกายขนานดี ทำให้ร่างกายมีความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า นอกจากนี้กระชายยังทำให้เส้นผมมีรูปร่างแข็งแรง อาจจะเปลี่ยนผมขาวให้เป็นผมดำได้ พร้อมทั้งเป็นเหตุให้ผมบางเป็นผมหนา ๆ ได้มากเพิ่มขึ้น ดังนั้น กระชายจึงสามารถแก้ในส่วนของปมปัญหาผมขาดร่วงได้ด้วย และภายในส่วนของราก สามารถนำมาเป็นเครื่องแกงเสริมให้เกิดรสชาติของอาหารที่มีความอร่อยมากเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังคงช่วยลดกลิ่นคาวของเนื้อปลาได้เป็นอย่างดี
 
และสมุนไพรไทยนอกจากรากกระชายจะเป็นเครื่องแกงแล้ว ยังสามารถไล่แมลงได้อีกด้วย และนี่ก็คือสรรพคุณแบบทั่ว ๆ ไปของกระชาย ที่ถือได้ว่ามีอยู่มากมายด้วยกัน สมแล้วที่กระชายคือสมุนไพรชั้นเลิศของชาวไทยที่มีคุณค่าเกินคำอธิบาย