กิริยาอาการคนท้องที่ท่านหรือคนรอบตัวก็อาจจะทราบได้

อาการคนท้องที่พึงสังเกตเป็นอย่างมาก เพราะในขณะที่ตั้งท้องนั้น ไม่ควรทำงานหนักมากเกินพอดี ตัวอย่างเช่น ยกของหนัก ๆ สิ่งเหล่านี้จะทำให้มีผลถึงลูกในท้องได้ เพราะว่าอาการคนท้อง อาจรับประทานอาหารที่ติดอกติดใจ หรือไม่ชอบกินอาหาร เพราะมีกลิ่นเหม็น จึงทำให้อาหารบางประเภทที่เคยชอบรับประทาน กลับเป็นอาหารที่คนท้องไม่อยากบริโภคเลย

 
อาการคนท้อง
ซึ่งส่วนใหญ่อาการคนท้องผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือกำลังท้อง ล้วนจะชอบบริโภคของเปรียว ๆ เป็นอย่างมาก ช่วงแรกคนท้องอาจรู้สึกเวียนหัว อาเจียน บางคนจะรู้สึกแพ้น้อย บางคนก็รู้สึกแพ้มาก หรือบางท่านไม่มีอาการเลย แต่ก็จะสามารถสังเกตุให้เห็นได้บ้าง ว่าอาการที่ท่านเป็นอยู่ใช่อาการคนท้องจริงหรือไม่ ซึ่งถ้าคุณลองหาข่าวต่าง ๆ จากอินเทอร์เน็ต หรือลองปรึกษา ผู้ที่เคยตั้งครรภ์มาก่อนก็ได้ แต่ในทุกวันนี้ได้มีเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จะอาจทำให้ตัวเอง รู้ว่ากำลังตั้งครรภ์ และเป็นวิธีที่มีความแม่นยำ และเห็นได้แน่นอน โดยการไปซื้อที่ตรวจท้องตามร้านขายยา เพียงเท่านี้ก็จะสามารถทำให้ตัวท่านเองรู้ได้ว่า กำลังตั้งครรภ์ ภายหลังที่ได้รู้แล้ว ก็ควรจะดูแลตัวเองให้โดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อลูกในท้องได้
 
เพราะเช่นนั้นอาการคนท้อง จึงต้องทำความเข้าใจให้ดี ๆ เพื่อได้รู้ว่าตัวท่านเองกำลังตั้งครรภ์ แต่ถ้าท่านเองต้องการจะรู้ให้แน่ชัดก็ควรไปพบแพทย์ และได้รู้จักการดูแลตนเอง บวกกับการกินยาบำรุง พร้อมกับนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของอาการคนท้อง ที่สามารถสังเกตได้ง่ายๆ