อาหารเพื่อสุขภาพ ไก่ทอดสมุนไพร

ไก่ทอดสมุนไพร ถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกแบบหนึ่ง ที่คุณสามารถทำรับประทานเองได้อย่างง่าย ๆ อีกทั้งไก่ทอดสมุนไพร ยังคงเป็นอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะประกอบด้วยสมุนไพรไทย ที่ถือได้ว่ามีประโยชน์อย่างมากมายเลยทีเดียว ส่วนส่วนประกอบและวิธีทำไก่ทอดสมุนไพรจะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ
 
ส่วนประกอบ
 
ปีกไก่หรือน่องไก่
สมุนไพรเมืองไทย ได้แก่ ขมิ้น ตะไคร้ หอมเทียม รากผักชี
คนอร์
น้ำปลา
แป้งโกกิ
 
อาหารเพื่อสุขภาพ
วิธีการทำ ไก่ทอดสมุนไพร
 
นำปีกไก่หรือน่องไก่ที่จัดแจงเอาไว้มาทำความสะอาด
นำสมุนไพรไทยทั้งหมดที่มีมาทำความสะอาดและจัดเตรียมให้พร้อมประสม โดยนำขมิ้นมาปอกเปลือก ส่วนตะไคร้ควรหั่นและตำให้ละเอียด หลังจากนั้นให้บีบน้ำออกทิ้งก่อน ส่วนกระเทียมให้ทำการแกะแล้วปอกเปลือก รากผักชีให้ทำความสะอาดแล้วตำให้ละเอียด ซึ่งในส่วนผสมอย่างสมุนไพรไทยทุกประเภท ให้นำมาตำให้ละเอียดรวมกันทั้งหมด
นำสมุนไพรไทยทุกชนิดที่ตำละเอียด มาผสมกับซุปก้อนผง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต่อจากนั้นให้นำน่องไก่ที่จัดเตรียมไว้มาคลุกเคล้าให้เหมาะ หมักไว้ประมาณ 25 – 30 นาที
ละลายแป้งสำเร็จรูป พร้อมทั้งตั้งกระทะใส่น้ำมันในขนาดที่สามารถท่วมไก่ได้ เมื่อน้ำมันร้อน ให้นำน่องไก่หมักสมุนไพรนำมาอาบแป้งทอด ในขณะที่ทอดอาจมีสมุนไพรไทยที่ทำการหมักลอยตัวปะปนขึ้นมา ให้ใช้ตะแกรงตาถี่ตักเพื่อให้สะเด็ดน้ำมันแล้วนำมาพักไว้ก่อน เมื่อไก่ที่ทอดสุกเหลืองทองกรอบแล้ว ให้ตักน่องไก่ขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดใส่จาน โดยโรยสมุนไพรไทยที่ตักขึ้นมาก่อนหน้านี้บนน่องไก่ทอด แล้วจัดแต่งหน้าด้วยผักชี ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่
 
และนี่ก็คืออาหารเพื่อสุขภาพ ในแบบไก่ทอดสมุนไพร ซึ่งทุกคนสามารถรังสรรค์กับคนในครอบครัวได้อย่างง่าย ๆ แถมรสอร่อยได้ประโยชน์อย่างมากอีกด้วย

อาหารลดน้ําหนัก