วิธีกินยาคุมอย่างฉุกเฉิน สิ่งที่สาวๆ จะต้องรับรู้อย่างถูกต้อง

ยาคุมฉุกเฉิน ถือได้ว่าเป็นการป้องกันในขณะที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน จนทำให้สาว ๆ ไม่อาจป้องกันได้ ดังนั้น ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินภายในกรณีที่ฉุกเฉินเพียงเท่านั้น ซึ่งอาจเป็นเหตุการณ์ในเวลาที่สาว ๆ หนุ่ม ๆ กำลังมีเพศสัมพันธ์ แต่เกิดกรณีถุงยางรั่วหรือฉีกขาด หรือกระทั่งสาว ๆ ลืมที่จะรับประทานยาคุมตั้งแต่ 2 เม็ดขึ้นไป ซึ่งกรณีหลากหลาย เหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นได้เสมอ

 
ด้านวิธีกินยาคุมแบบฉุกเฉินนั้น สาวๆ ควรที่จะรับประทานยาเม็ดแรกให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะภายหลังที่สาวๆ มีการร่วมเพศโดยมิได้ป้องกัน หรือไม่อาจจะป้องกันได้ แต่สาว ๆ จะต้องจดจำไว้อย่างหนึ่งว่า กรณีที่ฉุกเฉินแบบนี้ สาว ๆ จะต้องกินยาคุมไม่เกิน 72 ชั่วโมงแค่นั้น และจำเป็นต้องรับประทานยาเม็ดที่สอง หลังจากที่สาว ๆ ได้รับประทานยาเม็ดแรกไปแล้ว ไม่เกิน 12 ชั่วโมง และในบางขณะกรณีที่สาว ๆ ได้กินยาคุมฉุกเฉินเข้าไป อาจจะเกิดอาการวิงเวียน หรือเกิดอาการอ้วกภายใน 2 ชั่วโมง ดังนั้น ถ้าหากเกิดอาการอาเจียนภายหลังที่ได้กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเข้าไปภายใน 2 ชั่วโมง สาว ๆ จะต้องรับประทานยาคุมใหม่ แต่อย่างไรก็ตามวิธีกินยาคุม แพทย์ไม่เสนอแนะให้สาว ๆ ทานยาคุมฉุกเฉินเกินจำนวน 4 เม็ดด้วยกัน หรือว่ากินเกิน 2 กล่องต่อเดือนนั่นเอง
 
วิธีกินยาคุม
พร้อมกับนี่ก็คือข้อบังคับหรือวิธีกินยาคุมแบบฉุกเฉิน ที่สาวทุกคนจะต้องเรียนรู้และรับทราบ เพราะว่ากรณีฉุกเฉินที่ว่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงขณะที่มีเพศสัมพันธ์ หากสาว ๆ อาจจะรับประทานยาคุมได้อย่างแม่นยำ ก็จะยิ่งสร้างความไม่เป็นอันตรายให้กับตัวเอง