ความรักที่มีมากกว่ารัก ย่อมมักจะทำร้าย

ความรักนับได้ว่าเป็นเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญ คนให้ความรักแก่กันย่อมเป็นเรื่องที่ดี แต่ว่าสิ่ง ๆ หนึ่งที่ทุกคนมองข้าม นั่นก็เป็น การรักแบบพอดี ย่อมดีแก่ทุกคน แต่หากว่ารักมากจนเกินจะหยุดรัก ความรักนั่นก็ย่อมที่จะกลับมาทำร้ายทุกคนเหมือนกัน

 

เพราะฉะนั้น ข้อคิดเกี่ยวกับความรักค่อนข้างมีให้ศึกษาเป็นกรณี ๆ ไป บางท่านอาจจะพบรักในขณะตนเองกำลังค้นหา บางท่านอาจพบรักโดยที่ไม่ทันตั้งตัว แต่สุดท้ายความรักที่จะทุกคนจะมอบให้แก่กัน ก็ย่อมเป็นรักที่มีความสวยงาม เป็นโลกใบหนึ่งที่ทุกคนจะต้องทำความรู้จัก ถ้าไม่เคยรักก็ยากลำบากที่จะปฏิเสธ แต่อย่างไรก็ดี ถึงแม้จะเริ่มรักเป็นหนแรก ทุกคนก็ควรที่จะศึกษาความรักของตัวเองให้ดี ๆ ศึกษาคนรักของตัวเองให้เข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง ว่ารักครั้งนี้ควรเป็นอย่างไร และอยู่ในระดับไหน อยู่ภายในระดับที่พอดีมีความพอดี ย่อมเป็นสิ่งที่ทำเอาทุกคนเกิดความเข้าใจ ว่าความรักค่อนข้างมีขอบเขต พร้อมกับระยะของขอบเขตก็นับได้ว่ามีอยู่จริง ถ้ารักษาระดับไม่ได้ ความรักที่มากเกินรักก็มักจะทำร้ายอย่างแน่นอน

 

ข้อคิดเกี่ยวกับความรักที่ทุกคนจะได้ศึกษา จะเป็นความรักที่ทุกคนจะต้องศึกษาจากประสบการณ์ ความเข้าใจ ตลอดจนกระทั่งรู้ลึกถึงความผูกพันธุ์ ก็เพราะว่าทุก ๆ ความรู้สึกที่ทุกคนเข้าใจ ค่อนข้างไม่ใช่ความรู้สึกทางด้านความรักที่หยั่งถึงพร้อมกับแน่นอนเสมอไป เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะปักใจกับใคร ควรแน่ใจตนเองเสียก่อน เพื่อเกิดความแน่วแน่