สมุนไพรไทยเช่นกระเจี๊ยบแดงที่มีสรรพคุณหลากหลาย

สมุนไพรไทย อาจที่จะบำรุงรักษาร่างกายได้เป็นอย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นราก หรือเนื้อไม้ ก็สามารถนำมาบริโภคเป็นยาได้ สรรพคุณที่ชาวไทยค้นเจอเจอนั้น โดยมากแล้วจะเป็นสมุนไพรที่มีขึ้นจากธรรมชาติ หรือเป็นสมุนไพรที่มนุษย์เป็นผู้สร้างขึ้นมา บางประเภทนำมาใช้เป็นยารักษาภายนอก ส่วนบางประเภทนำมาเป็นยารักษาภายใน จนทำให้สมุนไพรไทยมีมากมายหลากหลายอย่างด้วยกัน วันนี้จึงอยากจะแนะนำสมุนไพรที่อาจนำมาทำเป็นยาชั้นดี

 

เพราะว่าสมุนไพรไทยที่อาจนำมาทำเป็นยา ก็ต้องเป็นกระเจี๊ยบแดงนั่นเอง จำนวนมากแต่ละเนื้อที่จะเรียกชื่อที่ต่างกันออกไป ถ้าเป็นภาคอีสานจะเรียกว่าส้มปู แต่ถ้าเป็นภาคเหนือจะเรียกว่าส้มเก็ง สมุนไพรชนิดนี้จะนิยมปลูกกันมากในประเทศอินเดีย มาเลเซีย พร้อมกับยังรวมไปถึงประเทศไทยด้วย นับได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยที่ดีอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะว่าประโยชน์ของกระเจี๊ยบแดงนั้น สามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านี้แล้วยังอาจนำมาล้างบาทแผลได้ด้วย แต่ว่าต้องใช้ส่วนใบของกระเจี๊ยบเท่านั้น ส่วนใบกลีบเลี้ยงอาจนำมาช่วยลดไข้ แก้อาการไอ ขับเสลด รวมถึงสามารถนำมาขับปัสสาวะได้ดีเลยเชียว

 

เพราะฉะนั้นสมุนไพรไทย เช่นกระเจี๊ยบแดง เป็นสมุนไพรที่คนจำนวนมากรู้จัก แต่ไม่รู้สรรพคุณที่แท้จริงว่าอาจนำมาทำเป็นยาได้ดีเลยเชียว ยิ่งไปกว่านี้กระเจี๊ยบแดงยังมีสารแทนโทไซยานิน ที่ใช้ต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการคุ้มกันมะเร็ง แต่ไม่ว่าอย่างใดกระเจี๊ยบแดงก็อาจทำให้เป็นยาระบายได้เหมือนกัน พร้อมกับนี่ก็เป็นสมุนไพรไทยที่มักนำมาบริโภคกันมาก แต่ว่าไม่รู้คุณสมบัติ หรือสรรพคุณอย่างถ่องแท้