ระยะเวลาที่แปรเปลี่ยน ส่งผลให้สมุนไพรไทยถูกหลงลืม

จะดีหรือไม่กับสภาวะปัจจุบัน ที่การรักษาโรคต่างๆ แปรเปลี่ยนเป็นการรักษาด้วยแพทย์พร้อมกับยาปฏิชีวนะ ในขณะทั้งสองสิ่งนี้เข้ามามีบทบาทยิ่งใหญ่จนน่าตกใจ เป็นก็เพราะว่าแพทย์พร้อมทั้งยาสามารถรักษาโรคมากมาย ให้ทุเลาลงได้อย่างเร็ว ต่างจากสมุนไพรไทยหลากหลายอย่าง ที่อาจจะรักษาโรคต่าง ๆ ได้จริง แต่จำเป็นจะต้องใช้ช่วงเวลาช่วงหนึ่งนั่นเอง

 
สภาพการณ์ของมนุษย์ในปัจจุบันนี้ หากได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรไทย แน่นอนอยู่แล้วว่า มากหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะสมุนไพรไทยหลากหลายแบบ เพียงแต่ความเข้าใจที่ว่านี้ จะเข้าใจหรือรู้ลึกซึ้งเกี่ยวกับสมุนไพรขนาดใด บางขณะการที่เราได้รู้จักกับสมุนไพรไทย เราคงจะรับรู้ได้ว่า สมุนไพรประเภทนี้มีชื่อว่าอะไร มีประโยชน์เช่นใด และสามารถเอามาทำอะไรบ้าง เมื่อได้ทราบถึงประโยชน์ของสมุนไพรไทยหลากหลายอย่างแล้ว คุณจะค้นพบว่า การรักษาโรคหลากหลาย ที่เกิดขึ้นภายในประเทศไทย ถ้าไม่ใช่โรคติดต่อ หรือว่าแม้กระทั่งเป็นโรคร้ายแรง จนเกิดเป็นโรคเรื้อรัง สมุนไพรหลากหลายชนิด สามารถช่วยเหลือชีวิตพวกเราเอาไว้ได้เป็นอย่างมาก ซึ่งการนำสมุนไพรมาบำบัดรักษา ยกเว้นจะได้ผลทางด้านการบำบัดรักษาแล้ว สมุนไพรยังคงจะมีฤทธิ์ทำให้ร่างกายของผู้ป่วยฟื้นฟูได้ง่ายพร้อมทั้งมีสุขภาพที่แข็งแรงเช่นเดิมหรือมากยิ่งขึ้น นั่นหมายความว่า ยกเว้นสมุนไพรไทยจะมีฤทธิ์เป็นยาแล้ว ยังคงมีคุณประโยชน์อื่น ๆ ต่อร่างกายของเราเช่นกัน และมิใช่แค่เพียงประโยชน์เพียงแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ เพียงแค่นั้น ก็เพราะว่าสมุนไพรไทยหลากหลายแบบที่มีอยู่บนโลกใบนี้ ต่างก็มีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันไป เพราะเช่นนั้นแล้ว ประโยชน์ของสมุนไพรไทย จึงมียิ่งกว่าร้อยประโยชน์ ก่อให้เกิดคุณค่าสมุนไพรไทยเป็นอย่างยิ่ง
 
สมุนไพรไทย
เมื่อเวลาเปลี่ยนแปลง มีผลให้ทุกอย่างปรับเปลี่ยนไปเหมือนกัน ประเทศไทยต้องเปลี่ยนแปลงไป การรักษาโรคต่างๆ ด้วยแพทย์จึงเข้ามามีบทบาทเด่น และทำให้คนไทยหลงลืมผลประโยชน์ของสมุนไพรไปภายในทันที