อาหารแบบต้ม อาหารซึ่งไร้ไขมัน จัดอยู่ในหมวดหมู่อาหารสำหรับสุขภาพ

ในเมื่ออาหารภายในรูปแบบของไข่ต้ม ผักต้ม ซึ่งควบคู่กับน้ำพริกถ้วยหนึ่งที่มีรสชาติอร่อย มาในรูปแบบของอาหารไทย ๆ ที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทาน สามารถทำได้ง่าย พร้อมทั้งไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบส่วนมากซึ่งประกอบด้วยผัก ก็มีคุณค่าต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมากเลยเชียว นอกจากนี้ยังคงมีอาหารเมนูเด็ด ๆ ที่เป็นอาหารไทยอีกมากมาย ซึ่งใช้วิธีการต้มพร้อมกับนึ่งเป็นสำคัญโดยตรง

 
สุขภาพ
การจำกัดความหมายผ่านคำว่าอาหารเพื่อสุขภาพนั้น อาหารเพื่อสุขภาพ ความหมายนี้อาจรวมไปถึงอาหารแบบต่าง ๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพจริง ๆ ว่าแต่ อาหารแบบไหนละที่เรียกว่าเป็นของกินเพื่อสุขภาพ ถ้าจะให้ทำการแบ่งแยกความหมายนี้ เราคงจะต้องกล่าวถึงอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือว่าอาหารเมนูหนึ่งที่มีส่วนประกอบ หรือว่าวัตถุดิบจากธรรมชาติเป็นสำคัญ โดยเฉพาะผักพร้อมกับธัญพืชที่ต้องเน้นย้ำในอาหารเมนูนั้น  หรือถ้าจะให้เจาะจงลงไปอีก  เราคงจะหมายถึง อาหารซึ่งไร้ไขมัน หรือว่าเมนูไร้ไขมัน เป็นต้น ในกรณีของเมนูซึ่งไม่มีไขมันอย่างจริง ๆ ก็จะต้องเป็นรายการอาหารที่ไม่ใช่วิธีการทำด้วยการทอด หรือ มีวัตถุดิบที่มีไขมันเป็นจำนวนมาก มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นจำนวนมากเช่นกัน และหากว่าไม่ใช่เมนูอาหารที่ถูกจัดทำขึ้นด้วยการทอด พร้อมกับส่วนใหญ่จะเป็นรายการอาหารสุขภาพที่ไร้น้ำมันอย่างทั้งหมด
 
เพราะฉะนั้น การเสนออาหารประเภทต้ม นับได้ว่ามิใช่เรื่องผิดแต่กลับเป็นข้อคิดพิเศษเกี่ยวข้องเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะการต้มด้วยน้ำสะอาด ถึงแม้จะไม่ใช่ขั้นตอนทำอาหารที่ดูน่าอร่อยเท่าไหร่นัก แถมยังคงมีรสที่แตกต่างไปจากอาหารชนิดทอด แต่หลักของวิธีการทำอาหารด้วยการต้ม พร้อมทั้งการนึ่ง ก็ทำให้อาหารที่ได้ออกมานั้น เป็นอาหารที่ไร้ซึ่งไขมันจริง ๆ