การทานยาคุมฉุกเฉิน พร้อมทั้งประเภทอาการข้างเคียงที่คงจะเกิดขึ้นได้กับสาว ๆ ทุกคน

การกินยาคุมฉุกเฉิน แม้ว่าจะดูเป็นเรื่องยุ่งยากต่อการเข้าใจ จนทำให้สาว ๆ เกิดความไม่แน่ใจในทุก ๆ ครั้ง ว่าการกินในแต่ละครั้งจะได้ผลหรือไม่ เพราะว่ายาคุมมักจะมีเงื่อนไข หรือวิธีกินยาคุมฉุกเฉิน ที่สาวทุกคนจะต้องเรียนรู้และรับทราบ เพราะกรณีฉุกเฉินที่ว่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงขณะที่มีการร่วมเพศหากสาว ๆ สามารถบริโภคยาคุมได้อย่างถูกต้อง ก็จะยิ่งสร้างความปลอดภัยให้กับตนเอง

 
ยาคุมฉุกเฉิน
แต่ภายในเรื่องของความเป็นจริงแล้ว ในส่วนของวิธีการกินยาคุมฉุกเฉินนั้น นับได้ว่าถ้าหากสาว ๆ เข้าใจก็คงจะมิใช่เรื่องยาก เนื่องจากการกินยาคุมฉุกเฉินภายในแต่ละครั้ง ก็เพื่อที่จะเป็นการป้องกันในเวลาที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน จนทำให้สาว ๆ ไม่สามารถป้องกันได้ เพราะฉะนั้น ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินภายในกรณีที่ฉุกเฉินเพียงเท่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นสถานการณ์ในขณะที่สาว ๆ หนุ่ม ๆ กำลังมีเพศสัมพันธ์ แต่เกิดกรณีถุงยางรั่วหรือว่าฉีกขาด หรือแม้กระทั่งสาว ๆ ลืมที่จะรับประทานยาคุมตั้งแต่ 2 เม็ดขึ้นไป ซึ่งกรณีมากมาย เหล่านี้สามารถมีขึ้นได้เสมอ  สาว ๆ ควรที่จะบริโภคยาเม็ดแรกให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่สาวๆ มีการร่วมเพศโดยมิได้ป้องกัน หรือไม่สามารถป้องกันได้ แต่ทว่าสาว ๆ จะต้องจำไว้อย่างหนึ่งว่า กรณีที่คับขันแบบนี้ สาว ๆ จะต้องกินยาคุมไม่เกิน 72 ชั่วโมงแค่นั้น และจำเป็นจะต้องรับประทานยาเม็ดที่สอง ภายหลังที่สาว ๆ ได้ทานยาเม็ดแรกไปแล้ว ไม่เกิน 12 ชั่วโมง และในบางครั้งกรณีที่สาว ๆ ได้กินยาคุมฉุกเฉินเข้าไป อาจเกิดอาการวิงเวียน หรือเกิดอาการอ้วกภายใน 2 ชั่วโมงภายหลังที่ได้กินยาคุมฉุกเฉินเข้าไป
 
แต่ถ้าหากว่าสาว ๆ ท่านไหนที่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วเกิดอาการอ้วกภายหลังที่ได้กินเข้าไปใน 2 ชั่วโมง สาว ๆ ผู้ที่มีอาการต่าง ๆ กลุ่มนี้ จะต้องกินยาคุมใหม่อีกครั้ง แต่ถึงยังไงก็ตาม แพทย์ไม่แนะนำให้สาว ๆ รับประทานยาคุมฉุกเฉินเกินจำนวน 4 เม็ดด้วยกัน หรือกินเกิน 2 กล่องต่อเดือนนั่นเอง