ทำความเข้าใจเพื่อรู้จักสมุนไพรไทยอย่าง กระชาย

คนไทยค่อนข้างนำรากของกระชายมาเป็นเครื่องแกง แต่ทว่าน้อยคนนักที่จะรับรู้ว่า รากกระชายยังอาจไล่แมลงได้อีกด้วย เพราะในส่วนนี้คือสรรพคุณแบบทั่ว ๆ ไปของกระชาย ที่ถือได้ว่ามีอยู่นานัปการด้วยกัน สมแล้วที่กระชายคือสมุนไพรชั้นดีของคนไทยที่มีประโยชน์เกินคำสาธยาย

 
สมุนไพรไทย
ในขณะผลจากคุณค่าของกระชาย ได้ถูกจัดให้เป็นสมุนไพรไทย ที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงกำลัง พร้อมกับเป็นสมุนไพรไทย ที่ขึ้นชื่อว่าช่วยเสริมสร้างพละกำลังทางเพศได้เป็นอย่างดี และแม้ว่าคนไทยเราทุกคน ค่อนข้างรู้จัก กระชาย กันเป็นอย่างยอดเยี่ยม เพราะกระชาย เป็นสมุนไพรไทย ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังคงคุณค่า ไปด้วยประโยชน์นานัปการ ทำให้กระชายถูกจัดว่าเป็นสมุนไพรชั้นดี และมีชื่อเสียงว่าเป็น โสมไทย ที่ชาวไทยส่วนมากควรอนุรักษ์และรักษาเอาไว้ แต่ถ้าว่าในส่วนของรูปร่างเด่นจริง ๆ ของกระชาย ค่อนข้างเป็นพืชที่มีส่วนสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน ซึ่งในส่วนนี้เขาไว้ใช้เป็นยา พร้อมทั้งที่น่าอัศจรรย์คือ กระชายจะสามารถเรืองแสงได้ในที่มืด พร้อมกับมีลักษณะคล้ายคลึงกับรูปร่างของมนุษย์ และเพราะว่าประโยชน์โดยทั่วไปของกระชายนั้น สามารถเอามาปั่นเป็นน้ำกระชาย ดื่มเพื่อทำให้รู้สึกสดชื่น พร้อมกับนับได้ว่าเป็นยาบำรุงร่างกายขนานดี ทำให้ร่างกายมีความรู้สึกกระฉับกระเฉง ยิ่งไปกว่านี้กระชายยังทำเอาเส้นผมมีลักษณะแข็งแรง สามารถเปลี่ยนผมขาวให้เป็นผมดำได้ และทำให้ผมบางเป็นผมหนา ๆ ได้มากเพิ่มขึ้น
 
ด้วยสรรพคุณที่เด่นชัด จึงแสดงสมุนไพรไทยได้ว่า อีกหนึ่งคุณสมบัติของกระชาย คือเป็นยาที่อาจแก้ในส่วนของปัญหาผมขาดร่วงได้เช่นกัน  อีกทั้งในส่วนของราก ยังสามารถนำมาเป็นเครื่องแกงส่งเสริมให้เกิดรสของอาหาร ที่มีความอร่อยมากเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังคงช่วยลดคาว ของเนื้อปลาได้เป็นอย่างดี